• Trang chủ
  • Tin giáo dục
  • Nâng cao chất lượng đào tạo, tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn năm 2018
235 lượt xem

Nâng cao chất lượng đào tạo, tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn năm 2018

Để đảm bảo chất lượng đầu vào cũng như cơ hội việc làm cho các thí sinh theo học, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã đưa ra phương án nâng cao chất lượng đào tạo, tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn năm 2018.

Nâng cao chất lượng đào tạo, tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn năm 2018
Nâng cao chất lượng đào tạo, tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đi đầu trong công tác tuyển sinh đào tạo ngành Y

Theo nguồn Tin Giáo dục, trong những năm qua, các trường cao đẳng, trung cấp trong cả nước nói chung đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyển sinh ngay từ đầu mỗi năm học, đã thực hiện các hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh, tổ chức các ngày hội việc làm để thanh niên đến tham quan và tìm hiểu ngành nghề cũng như điều kiện, chất lượng đào tạo, quyền lợi, nghĩa vụ của mình khi học tập. Với sự cố gắng vượt khó của các cơ sở dạy nghề, công tác tuyển sinh nói chung đã có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực. Tuy nhiên, trên thực tế, tâm lý chung của các gia đình ở Việt Nam còn coi trọng bằng cấp, coi trọng học đại học mà không thích con em mình vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Họ coi cánh cửa vào đời duy nhất là các trường đại học, mặc dù có số lượng không nhỏ sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học vẫn phải “treo bằng” nếu có đi làm cũng chỉ cố “vớt vát” bằng những công việc trái ngành nghề, lương không đủ chi tiêu. Theo đó, với tình trạng chọn nghề trên thanh niên, HS tốt nghiệp trung học cơ sở cũng chỉ chọn duy nhất con đường là học tiếp trung học phổ thông, sau đó mới học tiếp trung cấp, cao đẳng hay đại học mà không đắn đo, cân nhắc sức học của mình để lựa chọn nghề nghiệp được sớm.

Mặt khác, giáo dục phổ thông của nước ta hiện còn nặng về dạy kiến thức văn hóa mà chưa coi trọng phát triển năng lực công dân cho HS nên nhận thức lập nghiệp chưa đầy đủ, đúng mức để có quyết định kịp thời. Theo thông lệ, HS tốt nghiệp trung học cơ sở của nhiều nước trên thế giới có quyền vào học bậc học trung cấp, cao đẳng để sau khi có bằng học nghề, các em có khả năng trở thành lao động thực thụ, tự lo cuộc sống chính bản thân mình. Hoặc hơn nữa, sau khi tốt nghiệp trung cấp hay cao đẳng, các em có thể học tiếp lên đại học tùy theo điều kiện cụ thể của mình, nghĩa là vẫn đạt được nguyện vọng và phù hợp với yêu cầu nhân lực của xã hội ta trong điều kiện hội nhập. Một nguyên nhân khó khăn trong công tác tuyển sinh của các cơ sở dạy nghề là chưa có sự gắn kết của các trường nghề với các cơ sở kinh doanh trong xã hội. Tình trạng nghề nghiệp đào tạo, chất lượng lao động sau khi ra trường chưa đáp ứng được yêu cầu của xã hội về trình độ chuyên môn, kỹ năng tay nghề, tác phong và văn hóa làm việc, về cơ cấu ngành nghề… đã làm cho nhận thức của nhân dân về việc làm sau đào tạo, về lập nghiệp của thanh niên chưa được đúng mức.

Da-hoc-y-duoc-thi-phai-vao-dung-truong-y-duoc-pasteur-2-6
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đi đầu trong công tác tuyển sinh đào tạo nhân lực ngành Y

Minh chứng rõ nhất đó là khối ngành Y Dược, hiện nay hầu hết các Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật Xét nghiệm, Cử nhân Dược,…đang làm việc tại các cơ sở khám chữa bệnh chỉ có trình độ Trung cấp. Nguồn nhân lực điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y, dược của Việt Nam chẳng những vừa thiếu mà còn yếu. Theo đó, trình độ của nguồn nhân lực hạn chế đang là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng điều trị, chăm sóc cho người bệnh. Để giảm thiểu tối đa những hạn chế về nguồn nhân lực bị hạn chế đối với ngành Y, Bộ Y tế đã đưa ra yêu cầu chuẩn hóa nhân sự ngành Y trong năm 2021 tới đây, đó là chỉ tuyển dụng cán bộ có trình độ Cao đẳng trở lên, nhằm không ngừng nâng chất lượng chăm sóc người bệnh, đáp ứng yêu cầu của nhân dân. Cập nhật được điều đó, trong những năm gần đây, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã có nhiều cố gắng trong công tác tuyển sinh nên đã có nhiều chuyển biến tích cực, bước đầu đạt hiệu quả đáng kể. Số lượng sinh viên nhập học bậc Cao đẳng Y Dược, Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Xét nghiệm,… lên đến hàng nghìn HS mỗi năm. Chương trình đào tạo tích hợp với tỷ lệ thời gian 30% lý thuyết và 70% thực hành nghề nghiệp theo mô hình Viện – Trường nên sinh viên vững cả lý thuyết và thực hành, đảm bảo sinh viên 100% ra trường có việc làm và làm được việc. Sinh viên học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur luôn nổi trội về kiến thức và kỹ năng, bản lĩnh, tự tin, năng động, sáng tạo.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo trọng điểm ngành Y Dược 

Tiếp nối những thành công vang dội từ việc “cho ra lò” các cử nhân ngành Dược, Điều dưỡng và Xét nghiệm chất lượng. Năm 2018, tiếp tục nhận được sự tin tưởng của Bộ và Nhân dân trong việc đào tạo ra các cử nhân ngành Y chất lượng chủ chốt, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn –  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã mở rộng thêm 2 ngành học tiềm năng mới là ngành Hộ sinh và Vật lý trị liệu, nâng tổng số ngành đào tạo của Trường là 5 ngành, cụ thể:

  • Cao đẳng Dược (Mã ngành: 6720201)
  • Cao đẳng Điều Dưỡng (Mã ngành: 6720301)
  • Cao đẳng Hộ Sinh (Mã ngành: 6720303)
  • Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học (Mã ngành: 6720602)
  • Cao đẳng Kỹ Thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng (Mã ngành: 6720604)
5-nganh-cao-dang-pasteur
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo ngành Y Dược trọng điểm

Chính từ những phương án tuyển sinh đào tạo, chất lượng này mà hàng năm Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur được Bộ giao chỉ tiêu tuyển sinh lớn hàng năm. Mặt khác trong Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, Đảng đã khẳng định nhân lực y tế phải đáp ứng yêu cầu cả về chuyên môn và y đức. Đó cũng là sự chỉ đạo của Đảng về nhiệm vụ giáo dục, đào tạo và quản lý nhân lực ngành y trong giai đoạn hiện nay. Trong các nghề nghiệp, có ít ngành nghề nào đặt việc giáo dục đạo đức lên hàng đầu như ngành y tế, nhất là khi nghề y ngày nay đang thực hiện trong cơ chế thị trường, trong điều kiện hội nhập quốc tế sâu, rộng. Cũng từ đây, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng gánh vác sứ mệnh đào tạo ra nhân lực ngành y phải vừa có tâm và vừa có tài.

Để đáp ứng nguồn nhân lực theo yêu cầu đó, chất lượng hoạt động đào tạo của Nhà trường phải được đặc biệt coi trọng. Song, công tác tuyển sinh không những có ý nghĩa sống còn đối với các nhà trường nói chung, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nói riêng mà còn có vai trò rất quan trọng với kết quả đào tạo nguồn nhân lực Ngành Y, Dược cho đất nước. Vì vậy, tìm được và thực hiện tốt các giải pháp tuyển sinh của Nhà trường hiện nay là nhiệm vụ quan trọng hơn bao giờ hết, nhất là trong thời kỳ hội nhập và tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Sài Gòn