102 lượt xem

Giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn hướng dẫn thí sinh làm Ngữ Văn 2018

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đã bước vào 2 môn thi đầu tiên. Trong đó có môn Ngữ Văn với thời gian làm bài là 120 phút với đề mở rất hay và có tính phân loại thí sinh cao.

Giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn hướng dẫn thí sinh làm Ngữ Văn 2018

Giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn hướng dẫn thí sinh làm Ngữ Văn 2018

Theo phân tích của các giảng viên đến từ Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì môn thi đầu tiên đã khiến các bạn thí sinh cảm thấy khá bất ngờ. Đề bao gồm cả chương trình lớp 11 và 12 đúng như dự báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Dưới đây là hướng dẫn giải chi tiết đề môn Ngữ Văn cho các bạn thí sinh quan tâm.

Nhiều thí sinh ngỡ ngàng trước đề thi Ngữ Văn THPT quốc gia năm 2018

Theo tin tức đến từ ban tư vấn tuyển sinh thì Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 với 2 môn thi đầu tiên đã diễn ra thành công và ngày hôm nay, 25/7. Ngày mai các bạn chuẩn bị tham gia các môn thi tiếp theo. Môn thi tự luận đầu tiên cũng là môn duy nhất thi với hình thức tự luận là môn Ngữ Văn với thời gian làm bài 120 phút hứa hẹn sẽ là một môn thi khiến nhiều bạn thí sinh cảm thấy thực sự lo lắng. Cụ thể đề thi đã có sự phân hóa khá cao và thể hiện được tính triết lý, thể hiện được niềm đam mê thực sự của những bạn có niềm yêu thích với môn Ngữ Văn cũng như có tư duy tốt, biết phân tích và liên hệ thực tế. Nội dung của câu thứ 2 trong đề thi năm nay đã nêu rõ về điều này. Con gái của Giảng viên đang dạy lớp Cao đẳng Điều Dưỡng Sài Gòn cũng đang tham gia kỳ thi này và nhận xét về đề thi năm nay như sau: “Em thấy năm nay ra đề rất hay, có đầy đủ các vấn đề xã hội và liên hệ kiến thức với lớp 12. Đây là đề văn có thể nhận xét ra được đâu là người thực sự giỏi văn hay không, chính những nghị luận xã hội đã giúp thí sinh liên hệ bản thân tốt nhất. Với em, đề thi không quá khó, em học đều nên không bất ngờ. Em tin mình được 7 hoặc 8 điểm môn Ngữ Văn là thấp nhất”.

Không được lạc quan như bạn thí sinh ở trên, theo nhận định và thống kê của chuyên gia tư vấn tuyển sinh đến từ Cao đẳng Dược Sài Gòn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  nhận định chủ yếu thí sinh năm nay ôn vào một số tác phẩm được giáo viên đoán nên sẽ học lệch, học tủ, bỏ qua một số tác phẩm của chương trình lớp 11 nên bị bất ngờ. Nhiều em làm bài nghị luận xã hội nhưng quá dài dòng cũng bị mất điểm, làm sai ý, thiếu ý cũng sẽ bị mất điểm rất đáng tiếc. Nhất là phần liên hệ bản thân nên làm vừa phải để tránh mất thời gian, đầu tư thời gian làm câu 7 điểm để đạt số điểm cao nhất có thể.

Nhiều thí sinh ngỡ ngàng trước đề thi Ngữ Văn THPT quốc gia năm 2018

Nhiều thí sinh ngỡ ngàng trước đề thi Ngữ Văn THPT quốc gia năm 2018

Gợi ý hướng dẫn làm đáp án môn Ngữ Văn năm 2018

Các bạn có thể tham khảo đáp án bài thi môn Ngữ Văn của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 dưới đây trên trang tin của các bạn sinh viên đang theo học tại Cao đẳng Y

“Câu 1. Đoạn trích trên được viết theo thể thơ:  tự do

Câu 2. Trong đoạn trích, những yếu tố thuộc về tiềm lực tự nhiên của đất nước là: đất đai, khoáng sản, châu báu, rừng đại ngàn, phù sa, sông bể.

Câu 3: Hiệu quả của việc sử dụng câu hỏi tu từ trong đoạn trích:

–        Xoáy sâu vào vấn đề: Tiềm lực tự nhiên của đất nước và việc đánh thức tiềm lực ấy.

–        Sự trăn trở của người viết về việc đánh thức tiềm lực quốc gia và khai thác có hiệu quả những nguồn lực đó.

–        Nhắc nhở mỗi cá nhân: tự vấn, tự hỏi về sự  đối lập giữa cuộc sống hiện tại còn nghèo khó và sự giàu có của tài nguyên đất nước

Câu 4. Quan điểm của tác giả trong hai dòng thơ: phù hợp với thực tiễn hiện nay.  Vì

Trước hết, hai câu thơ là sự tự hào về tài nguyên thiên nhiên phong phú của đất nước. Nhưng trên tất cả là sự trăn trở của tác giả về việc chúng ta mới chỉ khai thác và tận dụng được một phần nhỏ trong sự giàu có của tài nguyên đất nước, mà sự khai thác ấy thực tế chưa đúng cách, chưa đi cùng sự bảo vệ, giữ gìn khiến tài nguyên thiên nhiên đất nước hoang phí, dần cạn kiệt. Trong khi đó tiềm lực thực sự của đất nước còn phong phú, còn cần sự “đánh thức” một cách khoa học, bền vững.”

Đề Ngữ Văn năm nay rất hay và phù hợp với tình hình đất nước hiện nay.

Nguồn caodangduocsaigon.net.vn