96 lượt xem

Có nên theo học những ngành đang thiếu nhân lực?

Thị trường lao động hiện nay liên tục thay đổi, tạo thêm nhiều việc làm cho người học. Đây vừa là thuận lợi cũng như thách thức đối với các bạn trẻ đứng trước ngưỡng cửa nghề nghiệp.

Y dược hiện đang là một ngành nghề thiếu hụt nguồn nhân lực lớn tại nước ta

Y dược hiện đang là một ngành nghề thiếu hụt nguồn nhân lực lớn tại nước ta

Việt Nam và những ngành “khát” nhân lực

Theo báo cáo và thống kê mới nhất, những nhóm ngành được dự báo sẽ thiếu nhân lực, mở ra nhiều cơ hội mới cho sinh viên gồm Dược sĩ, bác sĩ, Điều dưỡng, kinh tế, du lịch. Trong đó nhóm ngành sức khỏe được dự báo là thiếu hụt nguồn nhân lực lớn nhất từ cấp địa phương tới các bệnh viện, trung tâm y tế lớn. Hiển nhiên những người tốt nghiệp đại học hay Cao đẳng Dược cũng dễ dàng tìm kiếm được những công việc ổn định. Không chỉ thu hút người học nhờ cơ hội việc làm lớn mà sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Y dược đều được hưởng mức lương tương xứng, khi khối ngành này luôn nằm trong top 10 ngành nghề có mức thu nhập cao nhất nước ta.

Hiên nay có rất nhiều bạn trẻ theo học khối ngành Y dược bởi cơ hội việc làm tiềm năng

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ theo học khối ngành Y dược bởi cơ hội việc làm tiềm năng

Ngành Y dược thiếu nhân lực có nên theo học?

Tình trạng thiếu nhân lực trong một số ngành nghề tại nước ta chính là “đòn bẩy” giúp nhiều sinh viên, đặc biệt là những sinh viên theo học nhóm ngành Y dược, tăng cơ hội tìm kiếm việc làm, tránh được tình trạng thất nghiệp xảy ra ở nhiều ngành nghề. Tuy nhiên, không phải cứ học ngành thiếu nhân lực là sinh viên sẽ có tương lai đảm bảo. Dù đang thiếu lao động nhưng tình trạng này chỉ diễn ra trong một giai đoạn nhất định, đến một thời điểm nào đó trong tương lai sẽ bão hoà. Kịch bản cung lớn hơn cầu rất có khả năng xảy ra khi có quá nhiều sinh viên theo học cùng một chuyên ngành, vượt ngưỡng nhu cầu của công việc. Điều này dẫn tới quá trình cạnh tranh tìm việc làm ngày một khó khăn và gay gắt hơn. Cơ hội tìm việc cho sinh viên cũng thu hẹp lại. Chưa kể, vì tâm lý muốn học ngành “hot” mà nhiều bạn trẻ không cân nhắc đến năng lực và sở thích, bất chấp đăng kí vào những lĩnh vực dự đoán thiếu nhân lực. Đây giống như tự khoác lên mình một chiếc áo quá khổ, bởi nếu không thực sự phù hợp, những năm tháng sau này của các bạn sẽ vô cùng vất vả để có thể theo kịp chương trình trên lớp. Tuy nhiên thực trạng này lại rất ít khi xảy ra trong nhóm ngành Y dược bởi vấn nạn thực phẩm bẩn, thuốc giả, ôi nhiễm nguồn nước, không khí là hàng loạt nguyên nhân khác kiến sức khỏe con người suy giảm và luôn cần sử dụng đến thực phẩm để hỗ trợ bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt, chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao thì không chỉ những bệnh viện, phòng khám được mở rộng mà ngay cả dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà cũng được nhiều người ưa chuộng bởi tính tiện lợi, an toàn. Vì thế, có thể hiểu, dù bây giờ hay trong tương lai chỉ cần có kiến thức về chuyên ngành Y dược bạn cũng dễ dàng tìm kiếm được công việc ổn định hơn so với những ngành nghề khác. Đó cũng chính là một phần lý do vì sao ngày nay nhiều bạn trẻ có mong muốn chuyển đổi sang Văn bằng 2 Cao đẳng Dược/ Điều dưỡng/ Hộ sinh…. Nếu bạn có năng lực, có nhiệt huyết, sẵn sàng đương đầu với thử thách để đạt được mục tiêu thì những ngành có nhu cầu nhân lực là cơ hội tốt dành cho bạn.

Hiểu được nhu cầu học tập của nhiều thí sinh cũng như để giải quyết một phần nhân lực còn đang thiếu hụt tại nhiều đơn vị bệnh viện lớn. Năm 2018 Cao đẳng Y dược Sài Gòn – Trường  Cao đẳng Y dược Pasteur thông báo tuyển sinh trên phạm vi cả nước ở các khối ngành như: Cao đẳng Điều dưỡng/ Hộ sinh/ Xét nghiệm, Văn bằng 2 Cao đẳng Dược/ Điều dưỡng/ Hộ sinh/ Xét nghiệm và Liên thông ở tất cả các khối ngành trong nhóm sức khỏe. Thí sinh có nhu cầu theo học có thể làm hồ sơ xét tuyển gửi về ban tuyển sinh Cao đẳng Y dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: caodangduocsaigon.net.vn