127 lượt xem

Bí quyết đạt điểm cao môn Ngữ Văn trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Chỉ còn vài ngày nữa, các thí sinh sẽ tham gia Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Theo đó, bạn chỉ cần tìm hiểu một số bí quyết để vượt qua môn Ngữ Văn dưới đây.

Bí quyết đạt điểm cao môn Ngữ Văn trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Bí quyết đạt điểm cao môn Ngữ Văn trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Chuyên gia tư vấn đến từ giảng viên Cao đẳng Dược chia sẻ về một số bí quyết để đạt điểm cao của môn Ngữ Văn cho các thí sinh.

Không học tủ, học vẹt và chỉ nhớ thuộc

Trên trang tin giáo dục của Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật thông tin về kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Cụ thể, các bạn chuẩn bị thi môn Ngữ Văn, môn tự luận duy nhất của kỳ thi thì nên tránh tình trạng học tủ, học vẹt, học thuộc mà không hiểu bản chất và không nhớ các ý trong bài. Bởi vì trên thực tế đã có không ít các bạn thí sinh chỉ chuyên học tủ, học vẹt một số tác phẩm “trọng tâm” theo phán đoán cá nhân hoặc của người khác hoặc nghĩ rằng tác phẩm năm trước thi năm nay sẽ không bị lặp lại nên không ôn. Cách ôn như vậy sẽ không mang đến kết quả cao. Bởi vì rất có thể năm nay, người ra đề có thể hỏi nhiều dạng khác nhau nhưng vẫn cùng một tác phẩm.  Đây cũng là cách ra đề mới mà Bộ Giáo dục & Đào tạo đã công bố trong đề thi minh họa. Chính vì thế, thời gian còn lại trước kì thi THPT quốc gia môn Văn năm 2018 diễn ra, tốt nhất các em nên ôn lại một lượt các tác phẩm, có thể vẽ sơ đồ hóa tư duy để thuận tiện cho việc ghi nhớ và hiểu được các ý.

Tập trung và nhớ phần đọc hiểu thật chính xác

Bên cạnh việc không học thuộc thì bạn có thể tham khảo thêm bí quyết là tập trung khai thác đọc hiểu thật rõ ràng. Bạn cần nhớ đây là điểm dễ bị mất điểm nhất. Nguyên nhân vì không biết phân tích ngữ liệu, không xác định được chủ đề, thông điệp, không nắm vững các kiến thức tiếng Việt và tập làm văn để đọc hiểu, trả lời lan man, dài dòng không đúng trọng tâm…của đề thi Ngữ Văn. Để có thể kiếm được 3 điểm của phần này thì cần đọc kỹ đề, gạch chân các từ khóa trong đề bài để có thể xác định được nội dung, chủ đề chính để làm bài chất lượng, đi đúng hướng và không bị mất thời gian. Đề thi chỉ yêu cầu xác phong cách ngôn ngữ, phương thức biểu đạt, phép lập luận…, thì chỉ cần trả lời đúng câu hỏi, không cần dài dòng. Đây cũng là lời khuyên mà con của một cựu sinh viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều Dưỡng tại Cao đẳng Dược Sài Gòn.

Tập trung và nhớ phần đọc hiểu thật chính xác

Tập trung và nhớ phần đọc hiểu thật chính xác

Trả lời câu hỏi nghị luận xã hội ngắn gọn, đi đúng yêu cầu của đề

Thêm vào đó, nghị luận xã hội trong bài thi Ngữ Văn của Kỳ thi THPT Quốc gia chỉ chiếm 2 điểm trong bài thi và thường được yêu cầu trình bày dưới hình thức của một đoạn văn khoảng 200 chữ. Bởi vậy, để đạt được điểm tối đa thì bạn chỉ cần dành khoảng thời gian từ 15 – 20 phút cho câu hỏi này. Bạn chỉ cần vạch ý rồi triển khai ngắn gọn, súc tích thì có thể đạt được điểm số tối đa. Đầu tiên các bạn nên phân tích, dẫn chứng cuối cùng là liên hệ bản thân.

Biết cách trình bày các dạng đề so sánh và liên hệ so sánh

Trong bài thi thì có các dạng đề so sánh thông thường, các em phải phân chia tỷ lệ 50:50, phân tích kỹ cả 2 đối tượng rồi so sánh thì với dạng liên hệ so sánh, các em cần phải phân tích kỹ đối tượng ở chương trình lớp 12, sau đó liên hệ với đối tượng ở chương trình lớp 11 để tìm điểm tương đồng và độc đáo. Đó cũng chính là bí quyết mà các chuyên gia tư vấn đến từ Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Cách liên hệ giữa các tác phẩm như Sóng và Vội vàng, Người lái đò Sông Đà, Ai đã đặt tên cho dòng sông? và Tràng giang; Người lái đò Sông Đà và Chữ người tử tù…

Trên đây là một số bí quyết mà các bạn chuẩn bị tham gia Kỳ thi THPT Quốc gia cần nhớ để áp dụng cho mình.

Nguồn caodangduocsaigon.net.vn